Cách chọn từng loại bò thích hợp cho mỗi món ăn
Bất kể bạn muốn thưởng thức một phần thịt phi lê mềm mại hay phần thăn ngoại nhiều hương vị hay những phần thịt hảo hạngnhư thăn bụng, thăn vai, việc lựa chọn cách nấu phù hợp với phần thịt đó cũng là việc cần được chú trọng. Sau đây là một số phần thơm ngon, kèm theo một vài lời khuyên về cách nấu.
???
Cần hiểu rõ về phần thịt đó và biết được nhiệt độ thích hợp cho phần bò ấy là vào bao nhiêu độ. Phần bò ấy tốt nhất nên phục vụ khi chín vừa, chín tái, tái, …
1. Trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu cách gọi và nhiệt độ cho ra từng mức độ của thịt nhé.
Blue-sống: khoảng 54oC, thịt còn trong và khó nhai.
Rare-tái: khoảng 57oC
Medium rare – chín tái: khoảng 63oC, là khoảng nhiệt độ thịt chínhoàn hảo nhất
Medium – chín vừa: 71oC, là khoảng nhiệt độ vừa qua độ chín hoàn hảo nhưng thích hợp với những bạn không ăn được thịt tái.
Well done – chín hoàn toàn: 75oC, thịt lúc này hơi khô lại nhưng vẫn còn mềm mại, chưa đến mức overcooked-quá lửa .
2. Cùng tìm hiểu từng phần thịt và cách nấu đề xuất cho từng bộ phận:
Thăn ngoại bò (Sirloin): Được xem là phần hảo hạng nhất của con bò, như phi lê bò nhưng thăn có hương vị nổi bật hơn. Dùng ngon nhất là khi đạt độ chín tái – medium rare.
T-bone: Đây là phần thịt khá khó nấu chín đều. Vì vậy để đảm bảo toàn bộ lát T-bone được nấu hoàn hảo, tốt nhất nên hoàn thành món ăn bằng cách cho vào lò nướng trong vòng vài phút. Mỗi lát T-bone thích hợp để dùng cho 2 người.
Thăn bụng (Flank steak) : Phần thịt này có giá khá dễ chịu. Thích hợp nhất khi được nấu đến độ chín vừa (medium) và hoàn hảo khi được dùng trong các món nướng.
Phi lê (Fillet): Đ ây là phần mềm mại nhất và đắt tiền nhất của con bò. Nó rất ít mỡ và có thể ăn tái (rare) đến độ chỉ cần lật sơ trên chảo 2-3 phút. Các bạn sẽ thường biết đến nó với tên loại bò giống Nhật như phi lê Wagyu, phi lê Kobe. Tuy nhiên phần thịt này khá khó nấu và thường có giá giao động rất đắt.
Ribeye: Có 2 loại Ribeye được bán ở thitbouc.vn. Đó là loại không xương (boneless) và loại có xương đầu (ribeye bone-in). Ngon nhất khi đạt độ chín tái – medium rare.
Thăn lưng ngắn (short loin): Phần thịt này chứa nhiều hương vị và kết cấu săn chắc.. Có thể cắt nhỏ xào hoặc nướng BBQ nguyên miếng, bỏ lò nguyên tảng.
Diềm thăn: Dễ nấu nhưng cần thời gian để thịt nghỉ trước khi phục vụ. Với món nướng và chiên trên chảo cần nấu nhanh nếu không thịt sẽ bị quá lửa dẫn đến dai, cứng. Dùng thích hợp cho các món om, nướng, áp chảo.
Sau khi tìm hiểu các phần của bò và biết một vài lời khuyên nho nhỏ đến từ thitbouc.vn, mong các bạn đã có thể hiểu từng phần của bò nên được dùng vào món gì. Chúc các bạn có thể chế biến những món ngon từ bò một cách đơn giản nhất.???